Bia thủ công là gì? 3 Đặc trưng nổi bật của bia thủ công

Bia thủ công là gì vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, craft beer không có một định nghĩa nhất định. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hiểu rằng đây là loại bia được sản xuất một cách đơn giản nhất và không trải qua dây chuyền hiện đại. Nhằm giúp bạn có được cái nhìn chính xác hơn chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem bia thủ công là gì nhé.

1/ Bia thủ công là gì?

Bia thủ công hay Craft beer là một loại bia được sản xuất sản xuất thủ công với số lượng lớn. Các nhà làm bia có thể tạo ra thành phẩm cuối cùng mà không tuân theo một dây chuyền sản xuất lớn và hiện đại như những thương hiệu bia hơi khác trên thị trường. Như vậy chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hình dung được bia thủ công là gì rồi phải không?

Nhìn chung, loại bia này thường đến từ những xưởng sản xuất hoạt động độc lập, và áp dụng quy trình ủ bia truyền thống. Mỗi cơ sở sẽ có công thức riêng, kết hợp với những nguyên liệu đa dạng để tạo hương vị độc đáo cho riêng thương hiệu của mình. Cho đến thời điểm hiện tại, vì những quy định giới hạn về sản lượng và quy trình sáng tạo mà  thị trường bia thủ công chưa thực sự phát triển mạnh mẽ.

Bia thủ công
Bia thủ công

2/ Nguồn gốc của bia thủ công

Trên thế giới, các xưởng sản xuất bia thủ công đầu tiên xuất hiện tại châu Âu. Chỉ sau một thời gian ngắn ngủi, công thức tạo nên thức uống tuyệt vời đã nhanh chóng lan sang châu Mỹ và ngày nay đã trở nên khá phổ biến hàng loạt các quốc gia như Nhật, Thái Lan và các nước châu Á lân cận. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là những xưởng ủ bia không cạnh tranh, đối đầu với nhau, ngược lại các cơ sở sản xuất lại giống như những người anh em, chia nhau những điều hay cái mới. 

Với sự tìm tòi và không ngừng nghiên cứu cái mới, mỗi xưởng bia lại mang đến những hương vị bia độc đáo với công thức của riêng mình. Cụ thể thức uống này được phát triển bởi những “brewmaster” (thợ ủ bia chính). Điều đặc biệt của bia thủ công đến từ sự kết hợp khéo léo từ nguyên liệu truyền thống và sự sáng tạo trong quá trình ủ bia, lên men. Không chỉ vậy, nó còn biết cách chinh phục người dùng với những nguyên liệu đặc trưng theo từng vùng miền, từng khẩu vị đã tạo nên sự khác biệt.

3/ Nguyên liệu chuyên dùng để sản xuất bia thủ công là gì?

Nguyên liệu để sản xuất bia thủ công
Nguyên liệu để sản xuất bia thủ công

Theo các chuyên gia ẩm thực chia sẻ, quá trình ủ bia thủ công có nhiều điểm tương đồng với quá trình làm rượu vang. Chính vì thế việc thưởng thức loại bia này cũng sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu bạn chịu khó dành chút ít thời gian tìm hiểu và trải nghiệm những cái đặc biệt chỉ có ở chúng. Vậy nguyên liệu chuyên dùng để sản xuất bia thủ công là gì?

Như được biết, chúng thường được tạo thành từ những nguyên liệu chính như men bia, mạch nha… Trong quá trình sản xuất, mỗi “brewmaster” sẽ thêm thắt những gia vị khác nhau để có thể tạo nên hương vị bia đặc trưng nhất cho thương hiệu của mình. Thật sự mà nói, dường như không có một giới hạn nào về nguyên liệu để tạo nên điểm nhấn riêng cho dòng bia thủ công cả. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào trí tưởng tượng của brewmaster.

Chẳng hạn như:

 • Những người nghệ nhân ở Nhật chọn cách dùng đến nước tan ra từ những tảng băng trôi trên vùng biển Okhotsk ở Thái Bình Dương để ủ bia.
 • Ở châu Mỹ, người ta lại sử dụng cà phê, socola và thậm chí là tiêu đen để tạo ra một loại thức uống đặc biệt.

Không chỉ có vậy, những dấu ấn mang tính đặc thù của mỗi vùng miền cũng có thể trở thành nguồn “nguyên liệu” độc đáo tạo nên sức hút khó cưỡng cho bia thủ công. Tại Việt Nam, các thợ làm bia còn sử dụng cả hoa lài, chanh dây, hạt ca cao và cả tiêu đen Phú Quốc,… để “xây dựng” nên một công thức cho riêng mình.

4/ Đặc trưng của bia thủ công là gì?

Đương nhiên nếu so với những loại bia hơi thông thường, bia thủ công sẽ có những đặc trưng rất riêng. Ngay từ nguyên liệu tạo thành chúng ta cũng đã có thể thấy rõ sự khác biệt giữa các loại bia. Và những thông tin tiếp theo đây sẽ giúp bạn biết được đặc trưng của bia thủ công là gì?

4.1/ Bia thủ công luôn được sản xuất với số lượng nhỏ

 • Không giống như những loại bia truyền thống, bia thủ công chỉ được sản xuất theo một lượng nhỏ.
 • Một xưởng bia thủ công dù lớn hay đông nhân lực đến đâu cũng chỉ sản xuất tối đa 1000 lít/lần, đảm bảo không quá 6 triệu lít một năm.
 • Các xưởng bia thủ công thường không xem trọng khối lượng vì tất cả đều tập trung vào chất lượng và hương vị bia.
 • Nhà làm bia đều tâm niệm “chất lượng hơn số lượng”.

4.2/ Hương vị đa dạng và nguyên liệu phong phú

 • Các nhà làm bia thủ công luôn quan trọng về chất lượng và mùi vị, mang đến người thưởng thức những trải nghiệm tốt nhất. 
 • Nguyên liệu và hương vị bia sẽ khác biệt tùy vào từng vùng miền, từng người nấu và từng cách ủ.
 • Nguyên liệu sản xuất bia thủ công khá phong phú, chúng thường được tạo thành từ 4 nguyên liệu chính như nước, hoa bia, mạch nha và men bia mà một số nguyên liệu khác (tiêu, kiều mạch, hạt ca cao, đu đủ, chanh dây…)

4.3/ Mang đậm dấu ấn cá nhân

 • Cái hay nhất của bia thủ công chính là mang đậm dấu ấn cá nhân của từng cơ sở sản xuất.
 • Mùi vị bia phụ thuộc vào sự sáng tạo của người nấu và người ủ.
 • Những người thợ ủ bia theo trường phái khác nhau sẽ tạo ra hương vị khác nhau. 

Bên trên là những thông tin cơ bản để bạn biết được bia thủ công là gì? Chúng tôi luôn muốn bạn biết rằng đây là một loại thức uống vô cùng đặc biệt. Nó chứa đựng rất nhiều tâm huyết của nhà sản xuất. Chính vì vậy, để cảm nhận được hết sự tinh túy của bia thủ công bạn hãy dành ra chút ít thời gian tìm hiểu về nó trước khi sản xuất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *