Bia thủ công và bia công nghiệp giống và khác nhau như thế nào?

Bia là thức uống phổ biến thứ ba trên thế giới, sau nước và trà. Lịch sử sản xuất loại thức uống có cồn này rất lâu đời, có vào năm 9.000 trước Công nguyên. Trên thị trường hiện tại bao gồm 2 loại bia chính, bao gồm bia thủ công và bia công nghiệp. Vậy chúng có điểm gì tương đồng nhau không? Bia thủ công khác gì với bia tươi công nghiệp? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp thắc mắc này nhé.

1/ Điểm giống nhau giữa bia thủ công và bia công nghiệp

Như được biết, cả 2 loại bia này đều được xếp vào nhóm đồ uống có cồn thực phẩm. Về cơ bản, chúng được sản xuất từ quá trình lên men hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm nước, mạch nha, hoa bia và men làm nguyên liệu. Đây được xem là bốn nguyên liệu thô cơ bản nổi tiếng này được sử dụng để sản xuất ra nhiều loại bia nổi tiếng trên thế giới.

Cả bia thủ công và bia công nghiệp đều sở hữu nồng độ cồn bên trong. Chính vì vậy nên nếu sử dụng quá mức sẽ khiến cho người thưởng thức bị say. Và đương nhiên, khi sử dụng quá nhiều chúng không sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy bạn cần phải cân nhắc về liều lượng sử dụng.

2/ Bia thủ công khác gì với bia tươi công nghiệp?

Có thể nói quy trình sản xuất bia thủ công là cả một “quá trình nghệ thuật”, là sự điêu luyện và độc quyền. Những ai tìm hiểu qua đều sẽ biết rõ loại bia này là kết quả của một ý tưởng bất chợt của bất kỳ bậc thầy nấu bia nào đó. Không có một công thức cố định nào cho quá trình sản xuất bia thủ công, điều mà không xảy ra với bia công nghiệp.

Bia thủ công và bia công nghiệp
Bia thủ công và bia công nghiệp

2.1/ Bia thủ công có hương vị đậm đà hơn so với bia công nghiệp

 

BIA THỦ CÔNG BIA CÔNG NGHIỆP
– Bia thủ công có hương vị đậm đà hơn nhiều so với bia công nghiệp nhờ có nguyên liệu mạch nha. 

– Chúng mang lại cho bia thủ công hương thơm tuyệt vời của bánh mì nướng nóng trong lò và thậm chí cả bánh quy.

– Hương vị bia thủ công rất đa dạng vì các nhà sản xuất bia luôn tạo ra các công thức bia mới bằng cách sử dụng các nguyên liệu như nước suối núi, mạch nha nghiền và nướng đặc biệt, thậm chí cả hoa bia và nhiều vật liệu khác,…

– Các nhà sản xuất bia công nghiệp hoạt động theo một công thức cố định.

– Bia thường không có sự “đột phá” về hương vị, khiến người dùng đôi khi bị nhàm chán và muốn tìm kiếm cảm giác mới mẻ hơn từ các loại bia khác.

– Không tìm tòi cái mới, nhà sản xuất chỉ hướng tới mục tiêu sản xuất hàng nghìn lít bia để tối đa hóa thu nhập trong khi giữ giá sản phẩm giảm.

2.2. Quá trình lên men khi sản xuất bia thủ công và bia công nghiệp

 

BIA THỦ CÔNG BIA CÔNG NGHIỆP
– Lớp men có thể sẽ nổi lên trên hỗn hợp bia trong quá trình lên men.

– Phần lớn tình trạng lên men lớp trên cùng thường xảy ra trong quá trình sản xuất bia thủ công.

– Men bia công nghiệp được lên men từ trên xuống dưới, với quá trình lên men chính được hoàn thiện ở phía dưới. 

– Người làm bia không cần kiểm soát nó mọi lúc, thuận lợi cho việc sản xuất bia quy mô lớn. 

– Bia công nghiệp sau khi lên men được làm trong, và chưa lên men hoàn toàn, giúp việc sản xuất nhanh hơn.

2.3/ Điều kiện nhiệt độ lên men của bia thủ công và bia công nghiệp

BIA THỦ CÔNG BIA CÔNG NGHIỆP
– Nhiệt độ trong quá trình lên men bia thủ công là từ 16°C đến 26°C hoặc 60°F đến 78°F. 

– Điều này bắt nguồn từ việc máy lên men bia thủ công thường nhỏ, giúp nhà sản xuất bia có thể giám sát giai đoạn sản xuất, quá trình kiểm soát chất lượng và quan sát cũng tỉ mỉ hơn.

– Quá trình lên men bia công nghiệp lý tưởng thường được đặt trong khoảng từ 9°C đến 14°C hoặc 48°F đến 57°F. 

– Những chiếc máy lên men bia công nghiệp rất lớn nên việc cài đặt nhiệt độ như thế này sẽ giúp tăng tốc quá trình lên men. 

– Nhiệt độ tương đối lạnh sẽ giúp ức chế việc sản xuất các este, từ đó bia sẽ sạch và mịn hơn.

2.4/ Nguyên liệu thô sản xuất bia

BIA THỦ CÔNG BIA CÔNG NGHIỆP
– Bia thủ công được được làm từ các nguyên liệu độc quyền, hầu hết thường có nguồn gốc địa phương. 

– Ngoài các nguyên liệu chính, bia thủ công còn có có sự pha trộn của nhiều nguyên liệu khác, tạo nên hương vị rất khác biệt.

– Loại bia công nghiệp được sản xuất từ 4 nguyên liệu chủ yếu gồm nước, mạch nha, hoa bia và men.

– Không có sự đột phá trong hương vị, có sự đồng nhất trong chất lượng của nhiều kiểu loại.

2.5/ Khu vực sản xuất bia thủ công và bia công nghiệp

BIA THỦ CÔNG BIA CÔNG NGHIỆP
– Bia thủ công thường được sản xuất trong một nhà máy bia nhỏ, không cần diện tích quá lớn. 

– Không gian không cần quá lớn vì một vài chức năng được thực hiện bằng tay hoặc bán tự động, không phụ thuộc quá nhiều vào máy móc. 

– “Yếu tố con người” luôn là thành phần thiết yếu trong sản xuất bia thủ công.

– Các xưởng sản xuất bia công nghiệp cần không gian rộng lớn để có thể đặt các dàn máy máy hoàn toàn tự động của họ. 

– Vì cần phải sản xuất, đóng gói và phân phối hàng trăm nghìn sản phẩm mỗi ngày nên đòi hỏi quá trình sản xuất phải nhanh nhất có thể.

– Mục tiêu của các nhà sản xuất bia công nghiệp chính là tạo ra sản phẩm có chất lượng đồng nhất và số lượng lớn.

Chỉ mong với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bia thủ công và bia công nghiệp. Mỗi kiểu loại đều sở hữu những đặc trưng nổi bật riêng. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm sản phẩm có hương vị mới lạ thì bia thủ công chính là lựa chọn tuyệt vời nhất hiện nay đấy.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *