Văn hóa thưởng thức bia thủ công đúng cách như thế nào?

Văn hóa thưởng thức bia thủ công đúng cách là như thế nào không phải ai cũng biết. Thực tế, khi nắm rõ quy tắc này bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn sự độc đáo của bia. Vậy văn hóa thưởng thức bia thủ công tại Việt Nam ra sao? Hãy cùng Seaman Beer tìm hiểu ngay nhé.

1/ Vài nét về bia thủ công ở khu vực Đông Nam Á

Tại khu vực này, người dân đã làm rượu truyền thống trong nhiều thế kỷ, cụ thể như rượu gạo ở Việt Nam và nhiều loại đồ uống lên men khác. Tuy nhiên, bia thủ công hiện đại là một hiện tượng tương đối mới đã xuất hiện trong vài thập kỷ qua ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Vào những năm 90, khi làn sóng Việt kiều trở về, họ đã bắt đầu thành lập các nhà máy bia với phong cách châu Âu truyền thống hơn. Một điều mà bạn cần biết rằng không chỉ các nhà máy bia đã tạo ra văn hóa thưởng thức bia thủ công trong khu vực mà điều này còn bắt nguồn từ các nhà nhập khẩu và phân phối bia.

1.1/ Bạn thấy rất nhiều nhà máy bia Việt Nam và bạn có cho rằng do lịch sử của Việt Nam có mối quan hệ gần gũi với Đức và khu vực Xô Viết cũ nên cấu hình bia tương tự nhau không?

Hoa Viên ở quận 1 vừa là lãnh sự quán Séc vừa là quán bia nên họ thực sự pha chế Pilsners theo phong cách Séc, rất độc đáo. Theo quan điểm của bạn, tôi tin rằng của nhiều nhà nghiên cứu, văn hóa bia thủ công ở Việt Nam phần lớn bị ảnh hưởng bởi những người Việt Nam trở về từ các nước thuộc Liên Xô cũ và điều này đương nhiên dẫn đến văn hóa thưởng thức bia thủ công của người tiêu dùng ở đây nghiêng về các phong cách bia như bia larger của Đức, và các loại bia sẫm màu hơn như bia Vàng.

văn hóa thưởng thức bia thủ công
Văn hóa thưởng thức bia thủ công có sự khác biệt giữa các khu vực

1.2/ Đâu là quốc gia trong khu vực đang dẫn đầu trong lĩnh vực bia thủ công và lý do cho điều này là gì?

Hãy bắt đầu bằng cách nói về những con số. Vốn dĩ Campuchia đang cho thấy sự “điên cuồng” về số lượng họ sản xuất hàng năm. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó được xuất khẩu và chỉ một lượng vừa phải là dành cho tiêu dùng trong nước. Vì vậy, có thể nói rằng Campuchia là một trong những quốc gia đi đầu trong khu vực về sản xuất bia thủ công.

Một điều hiển nhiên khác, Indonesia, đặc biệt là Bali – nơi đã chứng kiến ​​sự bùng nổ cả về tiêu dùng và sản xuất. Điều trớ trêu là Indonesia, một quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo, có các quy tắc rất phức tạp về việc cấp phép và nó thay đổi theo từng khu vực. Tuy nhiên, do du lịch phát triển và người nước ngoài định cư ở nên các quy định tương đối tự do hơn, và Bali đã trải qua sự bùng nổ trong ngành bia thủ công.

Ở Malaysia, bạn không thể sản xuất bia trong nước trừ khi bạn có giấy phép. Thực tế là không thể có được giấy phép đó nên về cơ bản bạn không thể sản xuất bia. Vì vậy, Malaysia không nằm trong danh sách này.

2/ Sơ lược về ngành bia thủ công Việt Nam

Bia thủ công trở nên thịnh hành ở Việt Nam từ khi nào và tại sao? Đây vẫn luôn là dấu hỏi lớn đối với nhiều người. Ở thời điểm hiện tại, có kha khá các thương hiệu bia thủ công tại đất nước chúng ta, cũng chính vì vậy mà mở ra rất nhiều tranh luận về việc thương hiệu nào có trước. 

văn hóa thưởng thức bia thủ công
Văn hóa thưởng thức bia thủ công không được quy định cụ thể

Rất nhiều chuyên gia cho rằng người Việt Nam sẽ không uống bia thủ công vì thức uống này quá đắng, phức tạp và khác với những gì họ quen dùng. Đây là so sánh được tiến hành với các thương hiệu bia gia đình ở Sài Gòn gắn liền với quá trình trưởng thành của nhiều người như Bia Sài Gòn và Bia 33 (Đây đều là những thương hiệu rất lâu đời, và Bia 33 đã hơn một trăm năm tuổi).

Tuy nhiên, bên cạnh cái cũ họ luôn sẵn sàng đón nhận cái mới. Họ cũng đang có những bước chuyển mình quan tâm trong lĩnh vực sản xuất bia thủ công, mặc dù vậy nhưng vẫn còn rất non trẻ. Cho đến thời điểm hiện tại, bạn cũng đã tìm thấy được khá nhiều thương hiệu bia thủ công được sáng lập bởi người Việt, phần đông tập trung ở TPHCM và Hà Nội.

3/ Văn hóa thưởng thức bia thủ công (Craft Beer) đúng cách

Khi mà xu hướng bia thủ công Việt Nam ngày càng trở nên phát triển, chắc hẳn một điều là hầu hết mọi người đều rất dễ bị choáng ngợp trước số lượng bia thủ công đã, đang và sẽ có mặt trên thị trường. Chính điều này đã khiến cho rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn được kiểu loại phù hợp với bản thân của mình.

Hiện tại, một trong những thương hiệu bia thủ công đáng tin dùng hàng đầu dành cho bạn chính là Seaman Bear. Chúng tôi luôn mang đến loại bia được làm từ nguyên liệu sạch, có hương vị tuyệt vời nhất dành cho bạn. Tuy nhiên, để cảm nhận được hết sự tuyệt vời của loại thức uống này bạn cần phải tuân thủ theo văn hóa thưởng thức bia thủ công sau đây:

  1. Uống bia thủ công là không được quá vội vàng.
  2. Phải ngồi xuống thong thả nhấm nháp và cảm nhận vị bia trên đầu lưỡi và cả cuống họng.
  3. Ướp lạnh bia trước khi sử dụng.
  4. Uống một hớp lớn để bia lạnh kích thích từng điểm vị giác trong vòm miệng bạn. 
  5. Lưu ý cần phải giữ lại rượu khoảng một vài giây để cảm nhận trọn vẹn hương vị trước khi để dòng bia chảy xuống họng.
văn hóa thưởng thức bia thủ công
Văn hóa thưởng thức bia thủ công được hình thành trong 1 khoảng thời gian dài

Văn hóa thưởng thức bia thủ công ở từng khu vực sẽ không giống nhau, vì vậy không nhất thiết bạn cần phải tuân thủ theo một quy tắc nào đó. Nhìn chung, hãy uống bia trong một trạng thái thoải mái nhất để dễ dàng cảm nhận được hết sự tinh túy của chúng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *