Lịch sử bia thủ công – Từ hương vị truyền thống đi đến sự sáng tạo đầy tinh hoa

Lịch sử bia thủ công luôn là yếu tố tạo nên nguồn cảm hứng bất tận đối với người thưởng thức. Ít ai biết được rằng để có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay, loại bia này đã trải qua rất nhiều giai đoạn. Để cảm nhận được rõ sự tuyệt vời của bia thủ công, ngoài từ từ thưởng thức hương vị rượu bạn còn cần phải nắm rõ lịch sự của nó.

1/ Đôi nét về lịch sử bia thủ công

Chắc hẳn rất ít người nắm rõ về lịch sử bia thủ công. Thực tế loại bia này đã xuất hiện trên thị trường từ cuối thập niên 70 tại Anh. Vốn dĩ ngay từ ban đầu cụm từ “bia thủ công” chỉ được sử dụng để mô tả những nhà máy bia nhỏ chuyên sản xuất bia ale truyền thống (bia lên men ở nhiệt độ cao). Về sau, các nhà máy bia thủ công được biết đến với tên gọi khác là “nhà máy bia vi mô” (microbrewery). 

lịch sử bia thủ công
Lịch sử bia thủ công trải qua nhiều giai đoạn

Như được biết “microbrewery” là thuật ngữ được nước ngoài sử dụng để mô tả quy mô các nhà máy bia nhỏ. Dần dà, nó đã in vào tiềm thức và trở thành một biểu tượng cho phong cách nấu bia mới. Không những vậy, điều này còn góp phần thể hiện phong cách tiếp cận và góc nhìn hoàn toàn mới về cách bia được sản xuất. 

Tại Mỹ, thuật ngữ microbrewery nhanh chóng trở nên phổ biến vào thập niên 80. Khái niệm này thường được dùng để chỉ các nhà máy bia thủ công vừa, có công suất ít hơn 15,000 lít bia/ năm. Dần dà thuật ngữ microbrewery đã lan rộng ra nhiều nước và dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Xem thêm: Bia thủ công là gì? 3 Đặc trưng nổi bật của bia thủ công

2/ Bộ luật và ngành công nghiệp bia thủ công

Chắc hẳn rất nhiều người không ngờ đến nhưng gắn liền với lịch sử bia thủ công là một bộ luật đi kèm. Tương tự với các lĩnh vực khác, ngành công nghiệp sản xuất bia thủ công cũng không ngoại lệ. Ở đây, bộ luật thông dụng nhất là bộ Luật tinh khiết của Đức (German Purity Law). 

Theo Hiệp hội sản xuất Bia Brewers Association, yêu cầu cơ bản để có được những giọt bia thủ công thơm ngon chính là nó phải được làm từ nước, mạch nha, hoa bia và men bia. Nguồn nguyên liệu được sử dụng phải được chắt lọc một cách tinh tế nhất. 

lịch sử bia thủ công
Mỗi giai đoạn lịch sử bia thủ công đều để lại ấn tượng khó quên

Không chỉ vậy, tổng sản lượng của mỗi nhà máy bia thủ công phải dưới 7 triệu thùng mỗi năm. Con số này không được vượt quá để tránh ảnh hưởng đến chất lượng. Hơn hết, nội dung của luật còn quy định các nhà máy bia phải luôn độc lập, có vốn và yếu tố gia đình, đặc biệt cơ sở đó không là một phần của bất kỳ công ty đa quốc gia nào.

3/ Quá trình hình thành và phát triển của lịch sử bia thủ công Việt Nam

Riêng tại Việt Nam, các xưởng bia hơi được biết đến là một dạng tiền thân của các xưởng bia thủ công. Cho đến hiện tại, lĩnh vực sản xuất này đã có sự tiến triển vượt bậc ở nước ta. Nhìn chung, với những cải tiến mới mẻ, bia thủ công đang ngày càng đa dạng hơn về hương vị, mang đến người thưởng thức nhiều sự lựa chọn tốt hơn trước.

Ở thời điểm này, thị trường không chỉ có các dòng bia hơi và bia tươi mà còn có sự xuất hiện của bia sản xuất kiểu thủ công. Mặc dù xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu nhưng chúng chỉ bắt đầu nổi lên và thịnh hành từ những năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dòng bia này khiến nhiều người mê mẩn và ưa chuộng bởi hương vị độc đáo. Cho đến năm 2016, ngành sản xuất bia thủ công mới bắt đầu phát triển ở Hà Nội – một thị trường vô cùng tiềm năng.

Lịch sử bia thủ công nội địa Việt vừa học hỏi được tinh hoa của văn hoá phương Tây, lại vừa in đậm dấu ấn địa phương. Điểm đặc biệt ở đây là các nhà ủ bia luôn biết cách tạo nên dấu ấn cho riêng mình thông qua việc sử dụng những nguyên liệu và hương vị Việt.

lịch sử bia thủ công
Tìm hiểu về lịch sử bia thủ công để “yêu” thức uống này hơn

Chad Mitchell đến từ thương hiệu Beervana tin rằng, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có đầy đủ điều kiện để trở thành một “điểm đến dành cho bia thủ công” được toàn thế giới công nhận. Ông cũng nói thêm: “Ngành bia thủ công tại đây đang theo xu hướng kết hợp ẩm thực phù hợp cùng bia thủ công, đồng thời tận dụng nguyên liệu địa phương để tạo ra những loại bia mới.”

4/ Seaman Beer – Nơi những con sóng đam mê không bao giờ dừng nhịp

Tương tự như lịch sử bia thủ công, quá trình hình thành và phát triển thương hiệu Seaman Beer cũng bao gồm rất nhiều giai đoạn. Tiền thân của bia thủ công Seaman được ra đời vào năm 2003 với người sáng lập – Founder Dương Vương Hải. Ông là một người Việt Nam chân chính với niềm đam mê cháy bỏng có thể tạo nên một thương hiệu bia thủ công ngon nhất – đặc biệt nhất dành cho người Việt. 

2003 được biết đến là cái “thời vàng son” mà người Sài Gòn cứ nhắc hoài đến thương hiệu của ông. Thương hiệu bia do ông Dương Vương Hải sáng lập nắm trong tay bộ công thức độc quyền về thứ hương vị bia thủ công đầy quyến rũ của đất nước Đức xa xôi. Vì thế, một khi đã thưởng thức qua, hầu như mọi người đã nhớ mãi về lịch sử bia thủ công.

lịch sử bia thủ công
Lịch sử bia thủ công Seaman vô cùng ấn tượng

Vào năm 2017, khi đang trên đỉnh cao của ngành sản xuất bia thủ công, Dương Vương Hải vì vài lý do cá nhân đã phải giã từ thương hiệu của mình. Tuy nhiên, ông vẫn giữ lại được cho mình thứ quý giá nhất chính là: CÔNG THỨC ĐẶC BIỆT LÀM BIA THỦ CÔNG.

Với sự thôi thúc không ngừng và mục tiêu mang đến cho người Việt loại bia thủ công đặc biệt, để rồi vắng đi trong nhiều năm, nay Seaman Beer trở lại với 1 cái tên mới toanh, nhưng vẫn giữ được đúng công thức của cái thời vàng son ấy. Thương hiệu luôn thể hiện rõ mong muốn tiên phong trong việc phát triển mô hình sản xuất bia thủ công sở hữu hương vị độc đáo, mạnh mẽ và thơm ngon nhất. 

5/ Lời kết

Với những thông tin được chia sẻ bên trên hy vọng có thể giúp bạn nắm được lịch sử bia thủ công. Như bạn cũng đã thấy, tại Việt Nam, Seaman Beer là một thương hiệu rất đáng tin cậy. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay từ bây giờ để được thưởng thức qua loại bia thủ công sở hữu hương vị đặc biệt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *